Trung tâm Cao đẳng

(Cập nhật ngày: 23/3/2016)
   Giới thiệu chung về Trung tâm Cao đẳng

Trường Đại học dân lập Phương Đông được thành lập từ năm 1994 trong bối cảnh: hệ đại học được chia thành hai giai đoạn (giai đoạn một và giai đoạn hai). Sau hai năm học ban đầu là kết thúc giai đoạn một, nếu không đủ điều kiện lên thẳng sinh viên phải tham gia thi chuyển giai đoạn. Nếu thi không đạt, sinh viên phải nghỉ học chờ năm sau thi lại. Như vậy sẽ có một số lượng sinh viên thi chuyển giai đoạn không đạt. Cố PGS-TSKH, Nhà giáo ưu tú Nguyễn An, nguyên Phó Chủ Tịch HĐQT, Hiệu trưởng trường Đại học dân lập Phương Đông đã trăn trở ngày đêm về vấn đề: những sinh viên đó sẽ làm gì, học gì tiếp tục, hay lại chờ thi đại học, như vậy sẽ phí thời gian học hai năm qua, tốn tiền gia đình. Thầy đã đề nghị mở hệ Cao đẳng để các sinh viên này có điều kiện học tiếp với một số điều kiện nhất định. Thầy đã soạn chương trình cao đẳng cho ba ngành: Tin học, Quản trị kinh doanh. Ngày 04 tháng 02 năm 1997 Thầy đã làm tờ trình số 97007/ĐT/ĐHPĐ gửi Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo xin mở hệ cao đẳng (
Phụ lục I kèm theo). Phúc đáp công văn trên, ngày 04 tháng 3 năm 1997 Bộ trưởng Trần Hồng Quân đã gửi CV số 1362/KHTC đồng ý cho trường ĐHDL Phương Đông được đào tạo bậc cao đẳng hệ chính quy tập trung kể từ năm học 1997-1998 với các ngành:

- Tin học, Công nghệ thông tin;

- Quản trị kinh doanh.

cho những sinh viên đã học xong chương trình Đại học đại cương, nhưng không đủ điều kiện để học tiếp giai đoạn II (chuyên ngành) ở bậc đại học, khi tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng hệ chính quy. (Phụ lục II kèm theo).  Thực hiện QĐ của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, trường đã đào tạo hai khóa hệ cao đẳng cho các sinh viên không đủ điều kiện học tiếp giai đoạn II hệ đại học (Cao đẳng Quản trị kinh doanh).

Từ khi thành lập trường, Trường ĐHDL Phương Đông tổ chức thi tuyển sinh hệ đại học theo quy chế cuả Bộ Giáo dục và đào tạo. Năm học 1998-1999 Bộ dành cho trường chỉ tiêu tuyển 1.750 sinh viên nhưng mới tuyển được hơn 1.300 sinh viên, trong khi còn địa điểm học và có số lớn đội ngũ giảng viên thỉnh giảng. Chính vì vậy để tránh lãng phí ngày 20 tháng 11 năm 1998 nhà trường đã gửi công văn số 98427..ĐT/ĐHPĐ xin phép được tuyển sinh viên hệ cao đẳng không đỗ thi đại học (kèm theo phụ lục III). Đến ngày 08 tháng 12 năm 1998 Bộ Giáo dục và đào tạo đã gửi công văn số 11667/ĐH do Thứ trưởng Vũ Ngọc Hải ký cho phép trường ĐHDL Phương Đông từ năm học 1999-2000 trở đi được tuyển vào hệ cao đẳng từ số thí sinh thi vào trường có điểm thi sát với điểm tuyển sinh vào đại học (kèm theo phụ lục IV).

Để tổ chức đào tạo sinh viên hệ cao đẳng được tốt, Nhà trường đã ra Quyết định số 99345/HCQT/ĐHPĐ do Q Hiệu trưởng Trần Ngọc Kim ký ngày 27 tháng 8 năm 1999 thành lập Trung tâm cao đẳng và bồi dưỡng cán bộ (TTCĐ&BDCB) (Kèm theo phụ lục V) và cùng ngày ra Quyết định số 99346/HCQT/ĐHPĐ cử Thầy Nguyễn An phụ trách Trung tâm (Kèm theo phụ lục VI). Ngày ký thành lập Trung Tâm cao đẳng và bồi dưỡng cán bộ được lấy là ngày kỷ niệm thành lập Trung tâm.

Như vậy TTCĐ&BDCB là một thành viên của Trường Đại học DL Phương Đông.

Năm học 1999-2000 bắt đầu tuyển sinh hệ cao đẳng cho các ngành: Tin học ứng dụng, Kế toán –Tài chính, Quản lý du lịch từ các thí sinh thi ĐH tại trường có điểm thấp hơn điểm chuẩn đại học vào trường có điểm chuẩn vào hệ cao đẳng đã được Bộ duyệt là 12. Sau khi tuyển đợt 1, số lượng sinh viên còn thấp nên Trường có CV số 99349..ĐT/ĐHPĐ do Quyền Hiệu trưởng Trần Ngọc Kim ký ngày 03 tháng 9 năm 1999 đề nghị Bộ cho phép tuyển tiếp thi sinh các trường khác có điểm chuẩn là 14 vào hệ cao đẳng (Kèm theo phụ lục VII). Đến ngày 09 tháng 9 năm 1999 Bộ có CV số 8769/ĐH do Thứ trưởng GS-TS(TSKH) Vũ Ngọc Hải ký ngày 17 tháng 9 năm 1999 cho phép trường tuyển tiếp thí sinh của các Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài chính-Kế toán và Đại học Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn là 14 (Kèm theo phụ lục VIII).

Kể từ đó đến nay Nhà trường luôn tuyển sinh hệ cao đẳng lấy từ các thí sinh thi vào trường nhưng không đủ điểm chuẩn vào Đại học. Khi Bộ có quyết định tổ chức thi ba chung thì đến năm 2007 Nhà trường không tổ chức thi, các thí sinh muốn thi vào trường, khi nộp hồ sơ nhờ thi vào các trường khác. Những năm đầu TTCĐ chỉ lấy các thí sinh có điểm chuẩn bằng điểm sàn đã nộp đơn thi vào Trường ĐHDL Phương Đông. Những năm sau trường nhận xét tuyển tất cả các thí sinh thi ba chung có điểm bằng điểm sàn của Bộ quy định.

Từ năm học 2008-2009 tại trung tâm có đào tạo hệ cao đẳng liên thông từ Trung cấp lên đại học. Tính đến nay (2011) Trung Tâm cao đẳng đã và đang đào tạo đến khóa 13 với tổng số sinh viên nhập học là 3537 và đã có 2719 sinh viên tốt nghiệp. Qua theo dõi và khảo sát khi tốt nghiệp trong năm đầu đã có khoảng 65% cử nhân có việc làm theo đúng ngành nghề được đào tạo và cũng chỉ sau 2 đến 3 năm tất cả cử nhân tốt nghiệp tại Trung tâm có việc làm ổn định. Cũng đã có nhiều sinh viên tiếp tục học liên thông lên đại học, đặc biệt hầu như 100% sinh viên hai ngành Kế toán và Quản trị du lịch đã và đang học liên thông lên đại học.

Số người đã truy cập: 1993263